Vệ sinh và chăm sóc răng miệng đúng cách

Để giữ nụ cười luôn sáng bóng khỏe mạnh thì việc vệ sinh răng miệng đúng cách là rất quan trọng. Cho dù bạn chải răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên, nhưng vẫn phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe răng miệng.

Nguyên Nhân:

Chất đường (carbohydrate) là kẻ thù nguy hiểm nhất của răng miệng, nhưng đường lại là thành phần chính trong phần lớn tất cả những thực phẩm mà chúng ta phải ăn hằng ngày. Đường có thể chia làm 2 loại là đơn giản và phức tạp.

Đường

  • Đường đơn giản thường có trong các trái cây, mật ong, sữa và các sản phẩm của sữa; đặc biệt một loại đường rất thông dụng, tên là sucrose, có nhiều trong mía và các sản phẩm của nó như kẹo, syrups và các loại nước giải khát.
  • Đường phức tạp (polysaccharide) được tạo thành do nhiều phân tử đường nối kết với nhau được tìm thấy trong thịt cá (glycogen) hay trong bánh mì, gạo, ngũ cốc (tinh bột). Các loại đường phức tạp được phân hóa bằng sự nhai với sự xúc tác của các men tiêu hóa có trong nước bọt. Điều này giải thích cho việc tại sao khi nhai thịt hoặc cơm lâu sẽ có vị ngọt (vì đườn phức tạp bị phân hủy thành những loại đường đơn giản hơn). Nhưng chính mùi vị ngọt ngào của đường mà khiến răng miệng bị đe dọa bởi bệnh sâu răng.

Đường và Bệnh Sâu Răng

Như chúng ta đã biết trong miệng chúng ta luôn luôn có sự hiện diện của rất nhiều loại vi trùng. Trong số 200-300 loại vi trùng ẩn náu trong miệng của chúng ta, chỉ có Streptococci mutans (liên cầu khuẩn), Actinomyces naeslundii (vi trùng hình nấm), và Lactosebacillus casei & acidophilus (trực khuẩn- một loại vi trùng hình que) là có thể chọc thủng bức tường cứng rắn của men răng và gây ra sâu răng nhờ khả năng kết dính của chúng trên bề mặt răng và khả năng tạo năng lượng qua sự lên men đường có trong thức ăn.

sâu răng

Cứ mỗi lần chúng ta ăn thức ăn có đường, acid hữu cơ sẽ tác động lên men răng khoảng 20 phút. Quá trình hủy hoại men diễn ra nhiều lần sẽ tạo nên vết sâu răng (lesion of caries) . Cho nên việc chăm sóc răng miệng đúng cách là vệ sinh răng miệng trong vòng 15-20p sau khi ăn.

Chăm sóc răng miệng đúng cách

Như trên đã nói, đường được xem là nguyên nhân chính gây ra sâu răng tuy nhiên nó không phải là yếu tố duy nhất, mà còn phụ thuộc vào cách vệ sinh chăm và chăm sóc răng miệng của chúng ta. Để phòng ngừa sâu răng một cách hiệu quả thì:

  • Trước hết phải chải răng và dùng chỉ nha khoa làm sạch tất cả những mảng bám trên răng để vi khuẩn không còn có cơ hội sinh sôi và phát triển.
  • Khám răng định kỳ 6 tháng/ lần tại trung tâm nha khoa: Mặc dù bạn là người rất kỹ lưỡng trong việc giữ gìn vệ sinh răng miệng, nhưng chỉ chải răng và dùng chỉ nha khoa không đủ để đảm bảo răng miệng được bảo vệ một cách đầy đủ. Việc khám răng định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện và có biện pháp điều trị sớm.
  • Trám Sealant phòng ngừa: Đối với trẻ em và những người có cơ địa dễ bị sâu răng thì trám sealant là biện pháp phòng ngừa sâu răng tối ưu nhất.
  • Fluoride: Các nghiên cứu khoa học cho thấy fluoride không chỉ làm cho men răng trở nên cứng hơn mà nó còn là một độc tố với nhiều lọai vi trùng. Do vậy, Fluoride là một vũ khí vô cùng lợi hại trong việc phòng ngừa sâu răng.
  • Thay đổi thói quen ăn uống: hạn chế tối đa dùng những loại đường được chế biến từ sucrose (bánh kẹo, syrups, nước ngọt). Tránh những thức ăn dẻo: loại thức ăn này rất dễ bám quanh răng và làm cho vi trùng được tiếp tế lương thực một cách liên tục và đầy đủ. Từ bỏ thói quen ăn vặt. Nên ăn trái cây rau quả còn có nhiều chất sợi. Dùng ống hút khi uống soda, nước ép cam, chanh và nên súc miệng sau khi ăn uống thức ăn ngọt.

Một hàm răng chắc, khỏe là nền tảng cho một cuộc sống chất lượng. Do đó, hãy quan tâm, chăm sóc và thực hiện những biện pháp để bảo vệ và phòng ngừa để răng miệng luôn khỏe mạnh.

Tại sao nên chọn cấy ghép implant tại Nha Khoa Peace Dentistry?

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *