Tiêu chí so sánh răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại

Răng sứ nói chung được chia làm 2 loại chính đó là răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại. Sau đây là những tính chất và đặc điểm cần so sánh của 2 loại răng này.

rang-su

Tiêu chí so sánh răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại

Cấu tạo:

Răng sứ kim loại có cấu tạo khung kim loại bên trong và phủ sứ bên ngoài. Hợp kim thường được sử dụng là: niken-crom, crom-coban, titan hay vàng…

Răng sứ không kim loại được chế tác hoàn toàn bằng sứ từ khung bên trong cho tới lớp vỏ bên ngoài nên thường được gọi là răng toàn sứ.

Tính thẩm mỹ:

Răng sứ kim loại bị ảnh hưởng về màu sắc tính chất khung kim loại bên trong. Răng có màu không trong sáng như màu răng sinh lý. Khi bị ánh đèn chiếu thẳng vào thì màu kim loại bên trong dễ lộ ra ngoài khiến răng có màu sậm.

Răng sứ không kim loại (răng toàn sứ) có màu sắc tự nhiên như răng thật.

Tính bền chắc:

Dòng răng sứ kim loại phải nhờ đến khung sườn kim loại cứng chắc bên trong mới đủ sức “chịu đựng” lực nhai tác động lên răng và ăn nhai tốt.

Dòng răng toàn sứ được nung ở nhiệt độ >1600 độ nên có độ cứng gấp 4 lần răng thật, sức bền còn cao hơn cả dòng răng truyền thống.

Tuổi thọ của răng:

Răng kim loại sau khoảng 3-5 năm sử dụng sẽ xuất hiện tình trạng khung kim loại bị tụt ra khỏi nướu gâ đen viên nướu. Nếu phục hìn là nhóm răng cửa thì càng trông mất thẩm mỹ. Lúc này chủ nhân buộc phải phục hình lại răng mới.

Răng toàn sứ dù tồn tại đến 20 năm trong môi trường miệng cũng không xuất hiện tình trạng này. Bệnh nhân không còn lo lắng về vấn đề này.

Giá cả:

Răng sứ kim loại có giá mềm hơn răng toàn sứ. Tùy thuộc vào nhu cầu và tiêu chí khác nhau của mỗi người để khách hàng có sự lựa chọn riêng cho mình.