Tại sao Implant ưu việt hơn hàm tháo lắp

Implant được đánh giá là phương pháp trồng răng hiện đại vượt bậc hơn cả cầu răng sứ và hàm tháo lắp. Vậy những tiêu chí nào khẳng định điều đó? Cùng Peace Dentistry tìm hiểu lý do nhé.

implant-2tr

Ưu điểm phương pháp phục hình răng Implant

1. Cải thiện vẻ bề ngoài

Khi mất răng, sự co lại của xương hàm luôn tiếp diễn làm cho khuôn mặt trông già đi trên cấu trúc mặt. Implant có thể làm chậm hoặc làm dừng quá trình đó bằng việc bảo tồn những cấu trúc bên dưới xương hàm và bên trên khuôn mặt.

2. Cải thiện sự thoải mái dễ chịu

– Hàm giả tháo lắp có những phần nhựa gây cảm giác vướng víu khó chịu.
– Hàm phủ tháo lắp nhưng nếu nâng đỡ trên Implant sẽ thoải mái hơn nhiều so với hàm tháo lắp thông thường bởi nó không bị trượt và xê dịch.

3. Hỗ trợ phát âm

Răng giả sẽ bị trượt và tuột trong miệng với một hàm giả không khít sát. Cơ mặt trở nên căng ratrong việc cố gắng giữ răng đúng vị trí, kết quả làm cho giọng nói ồm, hơi nhão hoặc có những tiếng lụp cụp. Những răng implant thay thế cho phép bạn nói và phát âm tự tin và thoải mái với giọng nói tự nhiên.

4. Ăn nhai tốt hơn

– Trung bình những bệnh nhân mang hàm giả tháo lắp với độ khít sát tốt đạt hiệu quả ăn nhai khoảng 15-20% so với những người có răng thật. Khi xương hàm tiêu đi, hiệu quả ăn nhai sẽ giảm nhiều, do đó sẽ gây khó khăn trong việc ăn nhai một số thức ăn. Implant có thể phục hồi hiệu quả ăn nhai và có thể ăn theo sở thích cá nhân thay vì phải ăn kiêng hoặc giới hạn những thức ăn dễ nhai đối với một hàm giả kém khít sát.
– Một hàm giả toàn hàm trên bao bọc khẩu cái và làm giảm khả năng cảm nhận vị thức ăn. Với Implant, bạn có thể loại bỏ phần khẩu cái của hàm giả toàn hàm trên, do đó có thể nếm và thưởng thức đồ ăn tốt hơn.

5. Sự tiện lợi

Implant có thể loại bỏ nhiều sự bất tiện của hàm giả bán phần và toàn phần. Đó có thể là sự không cần thiết phải dùng keo dán hàm suốt cả ngày. Implant đem đến sự tự tin khi cười và không sợ răng giả bật ra hoặc rơi xuống đất.

6. Kích thích tăng trưởng xương và duy trì sức khoẻ răng miệng

Không giống như hàm giả thông thường, Implant có thể kích thích tăng sinh xương và giúp duy trì sức khoẻ răng miệng.Vận động của xương hàm với Implant trong đó sẽ giúp ngăn chặn sự tiêu xương. Implant giúp duy trì hình dạng và cấu trúc của xương hàm.

7. Có thể thay thế hàng loạt răng mất

Implant có thể thay thế hàng loạt răng mất, răng sau và tất cả các khoảng trống mất răng. Implant đóng vai trò như một chân răng mới và có thể thiết lập một chiếc răng mới khít sát trên implant. Ngày nay implant được sử dụng phổ biến để thay thế răng giả toàn hàm và tái tạo lại tất cả các khoảng mất răng trên cung hàm. Với sự tiện lợi của công nghệ implant nha khoa, sự phục hồi lại toàn hàm răng trên implant có thể hoàn tất trong một giai đoạn.

8. Chắc chắn và bảo đảm

Implant nha khoa được làm từ titanium và rất cứng chắc và thể hiện chức năng như một chân răng thật. Tỉ lệ thành công của implant rất cao và độ bền của phục hình trên implant có thể kéo dài suốt đời.

Phương pháp hàm tháo lắp

ham-thao-lap

Ưu điểm của hàm tháo lắp:

– Hàm giả cải thiện vẻ ngoài và thay thế khoảng mất răng.
– Hàm giảnâng đỡ cấu trúc mặt.
– Hàm giả giúp ănnhai thức ăn ở những khoảng mất răng.
– Hàm giả thường kinh tế (chi phí thấp) hơn so với implant hoặc cầu răng.

Nhược điểm của hàm tháo lắp:

– Cần phải tháo ra để vệ sinh hàng ngày và phải tháo ra khi ngủ.
– Có thể di động trong lúc ăn nhai (đặc biệt là toàn hàm).
– Đòi hỏi sự chăm sóc và bảo vệ đúng cách nhằm ngăn ngừa những vấn đề về miệng, đau do viêm nhiễm và hơi thở hôi.
– Hàm giả toàn hàm trên thường gây trở ngại về phát âm.
– Hàm giả cần thời gian để thích nghi.
– Những hàm giả không khít sát tốt có thể gây chảy máu nướu.
– Hàm giả làm tăng nguy cơ tiêu xương trong nhiều năm.
– Hàm giả có thể cần phải điều chỉnh định kỳ và cần thay thế khoảng 3 đến 5 năm.

Do nhiều yếu tố bất lợi liên quan đến hàm giả, hàm giả hoặc mão răng/ cầu răng nâng đỡ trên implant được thực hiện ngày càng phổ biến.

Hàm giả toàn phần hoặc bán phần vẫn có thể có ích lợi tốt cho những ai mất nhiều hoặc mất hết răng. Khi làm một hàm giả, hãy đến một nha sĩ có chất lượng, có kinh nghiệm trong việc làm hàm giả chính xác và khít sát. Những hàm giả rẻ tiền có thể không khít sát hoặc không thể sử dụng lâu dài.