Tác hại của bệnh nghiến răng khi ngủ

Nghiến răng khi ngủ là một bệnh khá nguy hiểm và phổ biến. Tuy nhiên lại không ít người suy nghĩ đơn giản về những tác hại của bệnh dẫn đến hậu quả khôn lường.

nghiến răng

Nguyên nhân của bệnh nghiến răng

Bệnh nghiến răng được hình thành từ các tổng hợp nguyên nhân:

– Do di truyền
– Do stress
– Do sốc tâm lý
– Do bất thường trong giấc ngủ
– Do ảnh rối loạn chức năng ở hệ thần kinh trung ương
– Do bệnh răng miệng
….

Tác hại của bệnh nghiến răng khi ngủ

– Ảnh hưởng đến người ngủ cùng: Tật nghiến răng khi ngủ khiến người ngủ cùng bạn cảm thấy khó chịu, không ngủ được.
– Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của răng: Nghiến răng sẽ làm răng bị mất hết lớp men, lộ ra lớp ngà vàng hơn, bị ê buốt, nứt gãy các múi răng, lung lay hoặc rụng. Nếu kéo dài có thể làm hư hỏng các phục hồi nha khoa như làm gãy, sứt miếng hàn, gãy các hàm giả tháo lắp hoặc cố định.
– Ảnh hưởng đến cơ hàm: các cơ hàm bị co thắt trong suốt thời gian nghiến khiến người mắc phải tật này có thể bị mỏi, đau các cơ, đau đầu, cổ.
– Gây ra các biến dạng trên khuôn mặt: Các cơ hoạt động quá mức trong khi bị nghiến răng có thể bị phì đại, làm cho khuôn mặt bị mất cân xứng hoặc có dạng vuông, rối loạn khớp thái dương-hàm với các dấu hiệu đầu tiên thường thấy là khó chịu hoặc đau ở khớp, há miệng, nhai hay nói chuyện khó, mỏi hàm, có tiếng kêu lạ,…

Bệnh nghiến răng không phân biệt tuổi tác và giới tính. Chính vì thế, nếu phát hiện mình có những biểu hiện về bệnh này, các bạn nên thăm khám và điều trị kịp thời.