So sánh viêm tủy răng phục hồi và không phục hồi

Tủy răng là một tổ chức liên kết chứa nhiều mạch máu và dây thần kinh nằm ở trong răng. Tình trạng viêm tủy răng được chia làm hai loại đó là viêm tủy răng phục hồi và viêm tủy răng không phục hồi.

Có nên trám răng cho răng hư tủy

Viêm tủy răng hồi phục

Viêm tủy phục hồi chỉ đơn giản là một tình trạng viêm nhẹ của tủy răng được gây ra bởi bất cứ thứ gì gây kích thích tủy răng. Nguyên nhân phổ biến của viêm tủy hồi phục là:

– Sâu răng chưa chạm đến các dây thần kinh.
– Mòn răng chạm đến ngà.
– Khoan răng khi tạo khoang trám hoặc chuẩn cùi răng để gắn mão sứ.
– Lớp men răng bị phá vỡ có thể tiếp xúc với các ngà răng
– Lấy vôi răng, vệ sinh răng miệng, đặc biệt là nạo túi nha chu.

Triệu chứng của viêm tủy hồi phục cchỉ là một cơn đau rõ nét khi chúng được kích thích bởi những thứ như hít thở không khí lạnh, uống nước nóng hoặc nhai thức ăn mà thông thường sẽ không gây đau cho răng của bạn.

Viêm tủy phục hồi có thể mất đi nếu nguyên nhân được loại bỏ đi. Ví dụ, nếu bạn chải răng, dùng chỉ tơ nha khoa và sử dụng nước súc miệng, bạn có thể tái khoáng hóa lỗ sâu răng mới hình thành và chữa lành nó. Nếu điều này gây ra viêm tủy hồi phục, thì sau đó viêm tủy này sẽ biến mất đi.

Viêm tủy răng không hồi phục

Đây là một viêm nhiễm nghiêm trọng của tủy răng thường xảy ra sau khi viêm tủy hồi phục nhưng không được loại bỏ. Nguyên nhân của viêm tủy răng không phục hồi:

– Sâu răng lớn và gần với tủy răng.
– Khi lưu lượng máu đến tủy răng bị giảm hoặc tắt ngẽn do quá trình chỉnh nha niềng răng, làm cho răng di chuyển nhanh các mạch máu không thể theo kịp và việc cung cấp máu cho tủy răng bị cắt.
– Sâu răng rất sâu xuyên qua men và có thể đến tủy răng.

Triệu chứng của viêm tủy răng không hồi phục dao động từ không có triệu chứng cho đến cơn đau tự phát rất nặng. Răng nhạy cảm với sự thay đổi dù rất nhỏ của nhiệt độ, chẳng hạn như hít thở không khí ở nhiệt độ phòng. Cơn đau thường lưu lại sau khi loại bỏ nguyên nhân.

Đặc biệt viêm tủy răng không hồi phục không thể chữa được. Cách hiện đại để điều trị trong trường hợp này là tiến hành chữa tủy (nha sĩ sẽ đặt thuốc diệt tủy và làm sạch ống tủy sau đó trám lại) hoặc phải nhổ răng bỏ đi.