Quy trình lấy tủy răng

Lấy tủy răng được diễn ra khi răng bạn bị viêm nhiễm có thể gây nên những biến chứng nghiêm trọng như áp xe, nhiễm trùng máu… Tuy nhiên, quy trình lấy tủy răng khá nghiêm trọng vì ảnh hưởng đến việc bảo tồn răng thật.

Có nên trám răng cho răng hư tủy

Nguyên nhân của viêm tủy răng

Tủy nằm ở khoang bên trong có chứa dây thần kinh, mạch máu và mạch bạch huyết của răng bị hỏng bởi sự phân rã thông qua các lớp răng cứng (men và ngà răng) vào phần mô mềm hoặc do ảnh hưởng từ chấn thương, gãy nứt răng. Lấy tủy răng sẽ giúp loại bỏ phần tủy bị phân hoại, duy trì khoang răng sạch sẽ.

Quy trình lấy tủy răng:

Khám, chụp phim

Nhằm xác định tình trạng cũng như kiểm tra hình dạng của ống tủy, bác sỹ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát khoang miệng và cho chụp phim tại vùng răng bị nghi viêm tủy để đưa ra chẩn đoán, phác đồ điều trị, những phương án có thể sử dụng để bệnh nhân biết.

Gây tê 

Gây tê là bước để bệnh nhân không còn có cảm giác đau.

Đặt đê cao su

Đặt đê cao su rất quan giúp tránh một số hóa chất từ thuốc bơm rửa cũng như dụng cụ rơi vào đường tiêu hóa hoặc đường thở ảnh hưởng đến sức khỏe. Đồng thời cách ly răng viêm khỏi toàn bộ khoang miệng đảm bảo môi trường xung quanh răng khô sạch tránh trường hợp nhiễm vi khuẩn kỵ khí.

Mở tủy – lấy tủy – tạo hình ống tủy

Sau khi đã cách ly tuyệt đối tủy và môi trường khoang miệng xung quanh, bác sỹ dùng mũi khoan và giũa để mở đường tủy. Từ đường tủy này tủy viêm sẽ được hút sạch bằng dụng cụ chuyên dụng (trâm tay hoặc trâm máy).

Tiếp theo, bác sĩ sẽ tạo hình ống tủy kết hợp với quá trình bơm rửa đảm bảo không còn vi khuẩn sót lại bên trong cũng như đối chiếu với phim X-quang đo chiều dài chân răng để ống tủy tạo hình chuẩn.

Trám ống tủy

Sau khi tạo ống tủy và làm sạch, không còn triệu chứng đau nhức và viêm nhiễm, ống tủy sẽ được trám lại vĩnh viễn với loại nhựa chuyên dụng là gutta percha. Nhựa gutta cùng với eugenate được bít đầy và kín vào toàn bộ hệ thống ống tủy. Bác sỹ cũng sẽ chụp phim để kiểm tra lại để kết thúc quá trình.