Phương pháp điều trị tụt nướu nặng

Ghép nướu là phương pháp làm thay đổi hình dạng ban đầu, tạo độ dày, che lấp những khuyết điểm trên nướu do tụt nướu nặng khi mất răng, hay bị nha chu… nhằm tạo tính thẩm mỹ cũng như hạn chế được tình trạng ê buốt răng khi ăn nhai.

Tụt nướu

Tụt nướu là gì?

Tụt nướu là tình trạng mất đi phần xi măng gắn kết lợi và chân răng. Khi bị tụt nướu chân răng như dài ra. Hậu quả của tụt lợi là gây nên cảm giác ê buốt răng, giảm tính thẩm mỹ, gây mòn chân răng.

Nguyên nhân của tụt nướu

Tụt nướu là tổng hợp từ các nguyên nhân do bệnh lý và sinh lý gây nên. Viêm nha chu, viêm chóp quanh răng khiến mảng bám cao răng khá nhiều khiến liên kết giữ lợi trở nên lỏng lẻo.

Nguyên nhân của tụt nướu một phần cũng do chải răng không đúng cách, thao tác mạnh khiến nướu bị tụt do tổn thương.

Phương pháp điều trị tụt nướu

Có 2 phương pháp điều trị tụt nướu phổ biến đó là cạo vôi răng (đối với trường hợp nhẹ) và phẫu thuật ghép nướu (đối với trường hợp nặng).

Với phương pháp phẫu thuật ghép nướu, bác sĩ sẽ lấy da từ phía trong nóc miệng ghép vào phần nướu bị tụt. Sau 6 tuần, bác sĩ sẽ tiến hành giải phẫu kéo phần nướu ghép hầu che lấp lại chân răng không còn lộ ra. Phẫu thuật ghép nướu chỉ là một ca tiểu phẫu nha khoa nhỏ và đơn giản. Sau khoảng từ 7 đến 10 ngày sẽ tiến hành cắt chỉ, và sau khoảng 4 tuần nữa thì nướu ghép sẽ liên kết với các mô xung quanh và hoàn toàn giống như nướu bình thường.