Những nhóm thực phẩm dễ gây sâu răng

Sâu răng phần lớn đều xuất phát từ việc ăn uống. Sau đây là một số nhóm thực phẩm dễ gây sâu răng mà bạn cần lưu ý.

chua-tuy-rang-tre-em

Những nhóm thực phẩm dễ gây sâu răng

Nhóm thực phẩm chứa nhiều đường

Các loại đường khác nhau có khả năng gây sâu răng khác nhau, đường thường có trong các loại thực phẩm như: mật ong, mật vàng, mật mía, trái cây tươi, khô hoặc đóng hộp, nước ngọt, kẹo…đều là nguyên nhân chính dẫn đến bênh sâu răng. Các loại đường khác nhau có khả năng gây sâu răng khác nhau.

Đặc biệt, những loại kẹo cứng hoặc dai sẽ càng làm cho đường bám sâu vào bề mặt răng, khiến răng bị sứt mẻ và mất nhiều thời gian để nước bọt hòa tan được chúng.chính vì thế bạn cần lưu ý khi sử dụng nhóm thực phẩm này.

Nhóm thực phẩm chứa nhiều tinh bột

Tinh bột có nhiều trong các món ăn như cơm, ngũ cốc, khoai tây chiên, bánh mì, mì gói, bánh pizza… Thức ăn chứa nhiều tinh bột dễ dàng bị kẹt giữa các kẽ răng tạo cơ hội cho vi khuẩn gây sâu răng xâm nhập.

Đặc biệt, nhóm thực phẩm này tuy không có đường nhưng lại dễ chuyển hóa thành đường dưới xúc tác của enzim. Vậy nên sau khi ăn bạn cần đánh răng sạch sẽ.

Nhóm thực phẩm có tính axit

Chanh, cà chua, bưởi, cam….là những thực phẩm chứa nhiều axit rất có hại cho răng bởi vì nó sẽ làm cho lớp men răng bị ăn mòn đi. Tuy nhiên, các loại thực phẩm này cũng rất tốt cho sức khỏe. Ngay sau khi bạn ăn hoặc uống thực phẩm có tính axit, các axit trong thực phẩm sẽ làm suy yếu men răng của bạn.

Nhóm đồ uống có ga

Đồ uống có ga, nước tăng lực rất có hại cho răng nếu sử dụng thường xuyên vì chứa nhiều axit phosphoric và axit citric làm mòn men răng. Cần hạn chế uống nước giải khát chứa đường, nước uống không đường tốt hơn cho răng của bạn vì nó làm giảm nguy cơ bị sâu răng.

Nhóm thức ăn chế biến sẵn

Đậu phộng, bơ, bắp rang bơ…là nhóm thức ăn chế biến sẵn chứa lượng đường cao. Chính vì vậy, bạn cần cân bằng các loại sản phẩm này với các thực phẩm tươi và bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ, xúc miệng bằng nước chứa flo giúp răng loại bỏ được lớp đường còn đọng lại trên răng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *