Nguyên nhân và cách khắc phục răng mọc lộn xộn

Răng mọc lộn xộn là một tình trạng răng miệng khá phổ biến. Vậy nguyên nhân của việc răng mọc không thẳng hàng và cách khắc phục hiệu quả nhất là gì?

Nguyên nhân răng mọc lộn xộn

lệch-khớp-cắn

Răng lệch khớp cắn

răng-hô

Răng hô

răng-thưa

Răng thưa

răng-chen-chúc

Răng mọc chen chúc

Có hai nguyên nhân chính khiến răng mọc lộn xộn đó là do di truyền và do thói quen.

– Yếu tố di truyền

Sự chệnh lệch nhau giữa kích thước xương hàm và kích thước răng khiến răng không đủ chỗ mọc nên thường mọc chen chúc nhau không ngay hàng thẳng lối, chiếc đưa ra ngoài, chiếc lại thụt vào trong…

– Do thói quen xấu

Mút ngón tay, thở miệng, đẩy lưỡi, mím môi trên, cắn môi dưới…là những thói quen xấu khiến răng bị lệch lạc, chen chúc nhau hay tình trạng răng hô (vẩu).

– Do nhổ răng sữa quá sớm

Răng sữa hư hỏng phải nhổ sớm khi chưa đến tuổi thay răng thì sau này răng vĩnh viễn mọc lên bị mất phương hướng nên sẽ mọc sai vị trí trên cung hàm và gây nên tình trạng răng lệch lạc. Chính vì thế, nều răng chưa đến thời điểm thay, bố mẹ đừng nên tác động đến răng của con để tránh tình trạng nhổ răng quá sớm.

Giải pháp khắc phục hiệu quả tình trạng răng mọc lộn xộn

Hiện có 2 giải pháp phổ biến nhằm khắc phục tình trạng răng mọc lộn xộn nhanh, hiệu quả đó là bọc răng sứniềng răng.

– Bọc răng sứ:

Bọc răng sứ là giải pháp đang rất được ưa chuộng hiện nay bởi tính thẩm mỹ và độ bền cao, thời gian sử dụng lâu dài và mức độ ăn nhai thậm chí tốt hơn cả răng thật. Phương pháp bọc răng sứ phù hợp với tình trạng răng mọc lệch ít, một vài cái, không sử dụng cho trường hợp răng toàn hàm bị xô lệch nặng.

Phương pháp bọc răng sứ ở đâu tốt nhất tphcm?

Răng phục hình sứ vẫn có thể tồn tại suốt đời nếu được chăm sóc tốt, do đó việc mài răng để bọc sứ thẫm mỹ sẽ không phải là vấn đề đáng lo ngại. Cái chính ở đây là hiệu quả mang lại cho bệnh nhân. Sau phục hình, tình trạng răng mọc lộn xộn có thể chấm dứt hoàn toàn, bệnh nhân sẽ sở hữu một hàm cung răng đều đặn, sáng đẹp và bền chắc. Tuy nhiên điều đó chỉ đúng khi bệnh nhân thực hiện tại trung tâm nha khoa uy tín và bác sĩ có chuyên môn và tay nghề cao.

– Niềng răng

Niềng răng được chỉ định trong trường hợp răng bị lệch, hô, móm nặng, không thể phục hồi bằng phương pháp bọc răng sứ. Đây là giải pháp được nhiều người lựa chọn bởi tính an toàn tương đối cao và hiệu quả lâu dài.

Niềng răng hô
Niềng răng hô

(*) Lưu ý: Tùy vào từng trường hợp khác nhau sẽ có những kết quả điều trị không giống nhau.

Để biết phương pháp phục hình nào phụ hợp nhất với tình trạng răng của mình, hãy đi khám bác sĩ để có chỉ định chính xác nhất nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *