Nguyên nhân nghiến răng khi ngủ

Nghiến răng khi ngủ dù không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ như những bệnh răng miệng khác, tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn nhiều dấu hiệu bệnh lý khác, đặc biệt lại làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của người xung quanh. Vậy bạn có biết lý do vì sao bạn lại mắc phải chứng tật xấu này không?

nghiến răng

1. Yếu tố di truyền

Yếu tố này chiếm tỉ lệ khá lớn trong nguyên nhân gây ra nghiến răng theo nhiều nghiên cứu y học gần đây. Chính vì vậy nếu cha mẹ, ông bà của bạn có tật nghiến răng, bạn cũng có khả năng lớn mắc phải tật khó chịu này.

2. Ảnh hưởng tâm lý

Stress, sốc tâm lý, uống nhiều đồ uống có cồn, gặp ác mộng khi ngủ, tư thế ngủ, tai nạn… là nguyên nhân gián tiếp gây ra những đợt nghiến răng lâm thời, rối loạn trong giấc ngủ, cơ thể phản ứng co cơ bằng cách nghiến răng để giải tỏa sự dồn nén về tâm lý.

3. Lệch khớp căn, mất răng, răng mọc không đều

Trường hợp này hiến răng gây ra nhiều lực tác động của hai hàm lên nhau, khiến bạn tạo ra những âm thanh lớn bởi sự va chạm của răng hàm trên và răng hàm dưới không kiểm soát. Răng hàm trên và hàm dưới mọc lệch lạc, không thẳng hàng, không khít răng, vì vậy khiến bạn khó chịu, hai hàm răng có xu hướng cọ xát vào nhau để giải tỏa.

4. Rối loạn chức năng ở hệ thần kinh trung ương

Rối loạn chức năng ở hệ thần kinh trung ương khiến cơ thể bị rối loạn, gây nên tác động lực mạnh vào cằm, dồn ép nó cũng có thể gây ra sự xuất hiện của những âm thanh ồn ào này.

5. Bệnh răng miệng

Viêm nha chu, viêm khớp thái dương hàm, suy nhược thần kinh, co cứng hàm, bệnh nhân đang phải điều trị kéo dài như sử dụng thuốc an thần, thuốc trầm cảm, thuốc suy nhược cơ thể cũng có thể khiến cơ hàm co thắt và nghiến răng.

Nghiến răng lâu ngày làm bạn bị đau tai, đau cơ do hai hàm hoạt động quá nhiều, dẫn đến răng bị mòn mặt nhai, ăn vào ngà răng, răng bị lộ ngà, đau nhức và ảnh hưởng ăn uống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *