Nên nhổ răng lung lay hay không?

Nhổ răng lung lay nên nhổ hay không còn tùy thuộc vào răng lung lay là chiếc răng nào, có cần thiết nhổ bỏ hay không và nguyên nhân lung lay răng là gì

Răng lung lay không chỉ gây khó khăn trong quá trình ăn nhai mà còn ảnh hưởng đến khuôn hàm và sức khỏe của các răng bên cạnh. Do đó có nên nhổ răng lung lay hay không hãy theo dõi thông tin từ bài viết dưới đây để lắng nghe lời khuyên từ các bác sĩ nha khoa.

Có nên nhổ răng lung lay trong trường hợp sau

thắc mắc

  • Trong trường hợp răng lung lay là răng răng sữa ở trẻ em, lung lay để thay từ răng sữa sang răng vĩnh viễn thì nên nhổ cho trẻ để xương hàm trẻ được phát triển hoàn thiện.
  • Đối với người trưởng thành răng đã là răng vĩnh viễn nên răng bị lung lay thường là răng hàm do mắc các bệnh lý về răng miệng. Có nhiều nguyên nhân làm răng bị lung lay, chủ yếu là do phần xương quanh vùng răng bị tiêu; khớp cắn bị chấn thương; viêm nha chu, viêm nướu làm chân răng yếu; sâu răng khiến chân răng bị bào mòn… Trong số các trường hợp trên thì viêm nha chu và viêm tủy là nguyên nhân phổ biến, nếu không điều trị sớm, xương sẽ bị tiêu và chắc chắn việc nhổ răng lung lay để bảo vệ các răng còn lại là giải pháp giúp phòng tránh tình trạng áp xe xương ổ răng.

bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân

  • Nhổ răng lung lay nên hay không còn liên quan đến tình trạng răng miệng của bệnh nhân. Về cơ bản không phải bất kì trường hợp răng lung lay nào bác sĩ cũng sẽ khuyến khích nhổ bỏ. Bởi nếu nhổ bỏ bệnh nhân sẽ phải làm cầu răng hoặc trồng răng implant để trồng vào chỗ răng bị nhổ chi phí khá tốn kém. Nếu trường hợp răng bị lung lay nhưng cấu trúc răng chưa bị hư hỏng, chưa bị viêm cuống thì vẫn có thể giữ lại chiếc răng lung lay bằng cách hàn trám hoặc bọc răng sứ thay vì nhổ.

Theo đó, phải tùy từng trường hợp mà bác sĩ có quyết định có nên nhổ răng lung lay hay không. Để có một sức khỏe răng miệng tốt nhất bạn nên đến các phòng khám nha khoa hoặc bệnh viên để lắng nghe lời khuyên từ bác sĩ nha khoa nếu đang bị bệnh về răng miệng.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *