Một số dạng tiêu xương hàm phổ biến

Sau khi mất răng, nếu không được trồng răng kịp thời thì tiêu xương là tình trạng khá phổ biến mà ai cũng bị mắc phải. Mỗi một trường hợp mất răng khác nhau sẽ có mỗi kiểu tiêu xương theo chiều hướng không giống nhau. Sau đây là 2 dạng tiêu xương bạn nên biết.

Phân loại trụ thường dùng trong cấy ghép implant

Tiêu xương theo chiều dọc

Khi bị tiêu xương theo chiều dọc, chiều cao của xương hàm tại vị trí mất răng sẽ giảm dần, xương tụt xuống dẫn tới mô nướu cũng tụt theo. Khi đó vùng mất răng sẽ bị hõm teo lại thấp trũng hơn so với xương hàm kế cận.

Tiêu xương hàm theo chiều ngang

Khi bị tiêu xương theo chiều ngang độ rộng của xương hàm tại vi trí mất răng sẽ thu hẹp lại, vùng xương kế cận bị giãn ra, chân răng bên cạnh có xu hướng đổ xiên sang khoảng xương bị thu hẹp. Khi đó, bạn sẽ nhận thấy hiện tượng xô lệch và đổ nghiêng của các răng kế cận về phía khoảng trống mất răng.

Bác sĩ Nguyễn Văn Khoa chuyên gia cấy ghép implant

Dù bạn bị tiêu xương theo chiều dọc hay chiều ngang thì trước khi trồng răng, ghép xương là khâu cần thiết và không được bỏ qua. Bác sĩ sẽ có những chỉ định ghép xương cụ thể với mỗi kiểu tiêu xương khác nhau. Có thể chỉ cần ghép bột xương nhân tạo bằng tiểu phẫu nhanh chóng, nhưng cũng có thể phải ghép xương tự thân bằng giải phẫu phức tạp. Đôi khi phải kết hợp nâng xoang và ghép xương trong cùng một ca phẫu thuật.

Những chỉ định ghép xương sẽ do bác sĩ thực hiện và nếu là bác sĩ giỏi có năng lực phẫu thuật cấy ghép đảm bảo tại nha khoa Peace Dentistry thì dù tiêu xương theo chiều hướng nào cũng sẽ được xử lý tốt và không có sai sót nào làm bạn lo lắng.

Xem thêm: