Hướng dẫn phân biệt viêm nướu và viêm nha chu

Viêm nướu và viêm nha chu là 2 bệnh răng miệng phổ biến của người Việt. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về mức độ ảnh hưởng của từng loại, Peace Dentistry sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt viêm nướu và viêm nha chu một cách cụ thể nhất.

nha chu

Nguyên nhân gây viêm nướu và viêm nha chu:

Đều xuất phát từ mảng bám, vôi răng do việc vệ sinh răng miệng chưa tốt. Sau khi ăn xong những thức ăn còn sót lại kết hợp với nước bọt trong miệng dễ dàng hình thành nên những mảng bám hình thành trên viền nướu, quanh các chân răng, các kẽ răng, rãnh răng. Nếu không làm sạch răng miệng kịp thời sẽ nhanh chóng trở thành cao răng, lúc này chúng sẽ cứng và bám chắc hơn. Đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có hại dễ dàng hình thành và sinh sôi nảy nở, tấn công phá hủy nướu và răng.

Biểu hiện viêm nướu và viêm nha chu:

Biểu hiện của viêm nướu: nhiễm phần nướu xung quanh răng, làm nướu bị kích ứng, ửng đỏ, sưng tấy và dễ bị chảy máu.

Biểu hiện viêm nha chu: Bao gồm các dấu hiệu của viêm nướu, tiêu xương ổ răng, xuất hiện túi nha chu dễ bị chảy mủ, răng lung lay và suy yếu, chân răng dài ra, miệng có mùi hôi… Trong đó dấu hiệu tiêu xương ổ răng là “thông báo” rằng bệnh đã phát triển đến mức nghiêm trọng, nguy cơ mất răng cao.

Điều trị viêm nướu và viêm nha chu:

Điều trị viêm nướu: cạo vôi răng, vệ sinh răng miệng sạch sẽ kết hợp với việc chăm sóc răng của bệnh nhân thì bệnh lý sẽ được khắc phục hiệu quả.

Điều trị viêm nha chu: Sau khi cạo vôi răng, bác sỹ phải xử lý phần chân răng bên dưới do vôi răng bám rất sâu dưới chân răng, có thể phải sử dụng thuốc tùy trường hợp.