Cần phải chăm sóc răng miệng sau khi niềng như thế nào?

Để có được hàm răng đẹp sau khi niềng, việc chăm sóc của bạn cũng quan trọng không kém chất lượng điều trị của bác sĩ. Sau đây là những điều cần chú ý trong quá trình niềng răng và cả sau khi bạn đã tháo các mắc cài.

Trong quá trình niềng răng

Giảm đau khi niềng răng

Đau buốt là vấn đề khó tránh khỏi trong thời gian đầu sau khi gắn những mắc cài lên răng, vì bạn chưa quen với sự hiện diện của chúng trong miệng. Súc miệng bằng nước muối ấm, hoặc nước súc miệng là cách đơn giản để giảm đau hiệu quả.

Nếu cảm giác đau đớn ngày càng tăng và bạn không thể chịu đựng được nữa thì bạn cần phải hỏi bác sĩ xem có dùng thuốc giảm đau không. Không nên chịu đựng vì có thể tổn hại đến dây thần kinh.

Vệ sinh răng miệng đúng cách sau khi niềng răng

Vệ sinh răng miệng khi niềng răng

Việc vệ sinh răng miệng trong khi niềng răng đòi hỏi bạn phải làm thật kỹ và cẩn thận để đảm bảo răng miệng luôn sạch sẽ và không làm ảnh hưởng đến hình dạng và cấu trúc của dây niềng và mắc cài. Bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn cách sử dụng bàn chải, chỉ nha khoa chuyên dụng như thế nào để đạt được kết quả tốt nhất.

Ăn uống trong khi niềng răng

ăn nhai trong khi niềng răng

Việc tuân thủ theo một chế độ ăn uống đặc biệt trong khi niềng răng là một thử thách lớn. Các loại đồ ăn, thức uống cứng – giòn, quá nóng hay quá lạnh, quá ngọt, có độ đính như: kẹo cao su, kẹo dẻo, nước đá, các loại hạt (đậu phộng, hạt điều,…) là chống chỉ định đối với những người đang mang niềng răng.

Tuy nhiên, với các thực phẩm cứng, giòn nhưng tốt cho sức khỏe như táo, các rốt,…thì bạn nên cắt nhỏ hoặc nghiền nhuyễn khi ăn để tránh tác động một lực mạnh vào răng và làm hư hỏng niềng răng.

Chú ý mắc cài, dây cung

niềng răng mắc cài

Trong quá trình niềng việc các mắc cài, dây cung, lò xo,..bị sút, lệch, cong, đứt là điều khó tránh khỏi mặc dù bạn đã rất cẩn trọng trong khi ăn uống, vệ sinh răng miệng. Nên khi có những vấn để xảy ra bạn nên hỏi bác sĩ để được hướng dẫn cách xử lý tốt nhất.

Tránh những tác động mạnh đến răng miệng

Chơi thể thao và các trò vận động mạnh rất dễ gây ra các va đập tác động trực tiếp vào răng miệng. Do đó, bạn cần phải hạn chế và dùng dụng cụ bảo vệ khi cần thiết.

Khi bị tai nạn có va đập vào răng miệng thì phải kiểm tra xem mắc cài và dây cung có bị ảnh hưởng gì không, nếu có hãy đến phòng khám ngay để bác sĩ điều chỉnh lại.

Sau khi tháo mắc cài

Sau khi tháo mắc cài, bạn cần phải mang hàm duy trì để cố định răng và mô mềm ở vị trí mới duy trì kết quả niềng răng. Có nhiều loại hàm duy trì khác nhau, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn loại phù hợp nhất dựa trên nhu cầu của bạn.

bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân

Bạn cần lưu ý rằng, trong bất kỳ tình huống nào nếu thấy không ổn đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với Peace Dentistry theo các thông tin dưới đây để được chuyên gia tư vấn hướng giải quyết tốt nhất.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *