Các loại mắc cài niềng răng sử dụng hiện nay

Hiện nay có nhiều loại mắc cài niềng răng giúp chúng ta có thể chủ động chọn cho mình loại mắc cài tùy vào nhu cầu và điều kiện. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ tư vấn để bạn có sự chọn lựa loại mắc cài phù hợp nhất. 

Mắc cài kim loại

niềng răng mắc cài

Là loại mắc cài đầu tiên được sử dụng để nắn chỉnh các răng. Mắc cài kim loại được làm từ vàng, bạc hay thép không gỉ và sử dụng dây thun nhiều màu để cố định dây cung và từng mắc cài. Hiện nay mắc cài kim loại vẫn được sử dụng rộng rãi vì những ưu điểm mà nó mang lại như: dịch chuyển răng nhanh, chi phí thấp (trừ mắc cài bằng vàng, bạc), đơn giản, thích hợp với mọi trường hợp cần nắn chỉnh răng. Tuy nhiên, loại mắc cài này có thể sẽ gây ra cho bạn cảm giác khó chịu và có thể gây kích ứng các mô mềm trong miệng trong thời gian đầu.

Mắc cài sứ

mắc cài sứ

Mắc cài sứ được làm bằng hợp kim sứ và một số vật liệu vô cơ khác, có màu trùng với màu răng nên tính thẩm mỹ cao. Mắc cài sứ không bền chắc bằng mắc cài kim loại nên thời gian niềng răng bằng loại mắc cài này sẽ dài hơn và không thích hợp cho những trường hợp răng lệch lạc nghiêm trọng.

Mắc cài tự buộc

Hay còn gọi mắc cài tự đóng là loại mắc cài hiện đại, có hệ thống nắp trượt tự động giữ dây cung vào khe mắc cài, giúp bác sĩ kiểm soát lực tốt hơn nên trong quá trình niềng không cần tái khám thường xuyên để điều chỉnh dây cung. Mắc cài có cấu trúc phức tạp hơn nên khá dày và lộ. Mắc cài này ít gây ra đau đớn cho bệnh nhân hơn mắc cài kim loại và mắc cài sứ.

Mắc cài mặt lưỡi

mắc cài mặc trong

Còn được gọi là mắc cài mặt trong, về cơ bản loại mắc cài này giống như mắc cài kim loại nhưng được gắn bên trong răng thay vì gắn bên ngoài. Có tính thẩm mỹ cao nhưng kỹ thuật khó và thời gian điều trị lâu và chỉ được chỉ định cho những trường hợp răng lệch lạc không nghiêm trọng.

Lựa chọn loại mắc cài nào? 

Mỗi loại mắc cài đều có những ưu và nhược điểm riêng. Nên lựa chọn phương pháp nào còn tùy thuộc vào mong muốn, điều kiện và chỉ định của bác sĩ dành cho trường hợp của bạn. Bạn hãy tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ để có sự lựa chọn thích hợp nhất. Hãy liên hệ với Peace Dentistry theo các thông tin dướii đây để được tư vấn ngay hôm nay!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *