Bệnh nghiến răng khi ngủ ở người lớn và cách điều trị

Nghiến răng là tình trạng răng hàm trên và hàm dưới siết chặt quá mức. Đây là một rối loạn giấc ngủ mà nhiều người hay mắc phải. Nếu không điều trị sớm và đúng cách sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe răng miệng.

Nguyên nhân gây bệnh

Nghiến răng không phải là bệnh nghiêm trọng nhưng nó gây rối loạn cơ và khớp thái dương, gãy răng, viêm nha chu, co cứng các cơ hàm, viêm khớp thái dương hàm và thậm chí còn làm tăng tỷ lệ mắc chứng ngưng thở lúc ngủ cao hơn người bình thường. Nguyên nhân của bệnh này là do rối loạn thần kinh, stress, cơ thể mệt mỏi, thiếu chất hoặc có thể là do di truyền. Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc kích thích hay trầm cảm, an thần cũng dẫn đến tật nghiến răng khi ngủ. Ngoài ra, khớp cắn không bình thường, răng mất, răng mọc lệch lạc không đều cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghiến răng khá nghiêm trọng.

bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân

Nghiến răng điều trị thế nào?

  • Khi phát hiện bản thân mình mắc bệnh này thì bạn cần đến phòng khám nha khoa uy tín để kiểm tra, xác định nguyên nhân gây bệnh từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.
  • Mang hàm nhựa khi ngủ là cách hạn chế tổn thương cho răng hiệu quả nhất. Với giải pháp này, bác sĩ sẽ lấy dấu răng và chế tạo máng ngậm để tránh cho hai hàm cọ xát vào nhau khi ngủ.
  • Có 1 chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học: bổ sung thêm canxi cho cơ thể như trứng, sữa… Tuyệt đối không sử dụng rượu, cà phê, thuốc lá.
  • Thư giãn, nghỉ ngơi, thả lỏng cơ thể để tĩnh tâm, hoạt động thể dục thể thao lành mạnh
  • Ngưng hoặc sử dụng các loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

bác sĩ và trang thiết bị

Mọi băn khoăn về bệnh nghiến răng, bạn có thể gửi câu hỏi về cho Nha Khoa Peace Dentistry theo các thông tin dưới đây hoặc liên hệ với chúng tôi theo số Hotline 0943 563 565 để được hỗ trợ.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *