Ảnh hưởng của tia X – Quang đối với phụ nữ mang thai

Tia x hay x – quang có ảnh hưởng gì đến thai nhi hay không? Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp cho vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Phụ nữ mang thai có nên lấy cao răng không?

Ảnh hưởng của tia X – Quang đối với phụ nữ mang thai

  • Hai tuần đầu thai kỳ: nguy cơ sẩy thai khi liều tia xạ > 5 rad
  • Tuần thứ 3 đến tuần thứ 8: nguy cơ ảnh hưởng thai khi liều tia xạ > 20 – 30 rad
  • Sau tuần thứ 20: thai nhi phát triển khá hoàn chỉnh và nguy cơ sẩy thai không tăng khi chụp X quang. Việc này ít xảy ra vì cũng không nhiều người mang thai đến 20 tuần mà chưa biết mình có thai. Việc chụp X quang giai đoạn này nhằm chẩn đoán và thường bác sĩ chỉ định đã cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Ảnh hưởng của tia X - Quang đối với phụ nữ mang thai

Cần nhớ là khi sử dụng tia xạ, ngoài việc góp phần tìm kiếm xem bạn bị bệnh gì (gọi là chẩn đoán) thì bác sĩ còn sử dụng tia xạ để trị bệnh (gọi là điều trị). Rất nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng, nguy cơ…bác sĩ mới xác định được liều cần thiết. Vì vậy, những thông tin này là điều quan trọng đây:

  • Không có kỹ thuật chụp X – Quang nào gây hại cho thai với một lần chụp
  • Liều dưới 5 rad không làm tăng nguy cơ gì cho thai, liều có thể gây dị tật cho thai có thể >15 rad
  • Khi có thai và cần chụp X quang thì hãy an tâm rằng với một lần chụp không nguy hại gì cho thai, kể cả nguy cơ sẩy thai.

Hy vọng bài viết trên đã phần nào giúp các mẹ bớt lo lắng khi đi điều trị. Để biết thêm thông tin chi tiết cũng như hiểu thêm về tia x – quang hay các vấn đề răng miệng thì bạn vui lòng trực tiếp đến phòng khám hoặc liên hệ tới số 0943.563.565. Đội ngũ chuyên viên của Peace Dentistry sẽ tư vấn và hẹn lịch khám tốt nhất dành cho bạn!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *