2 giai đoạn lành thương sau nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn là chỉ định cuối cùng của bác sĩ đối với các trường hợp răng bị sâu, mọc lệch… không có khả năng phục hồi hoặc làm ảnh hưởng trầm trọng đến các răng kế cận. Sau nhổ răng khôn sẽ trải qua 2 giai đoạn lành thương sau.

Nhổ răng không đau

2 giai đoạn lành thương sau nhổ răng khôn

Trước 24 giờ

Đây là giỉa đoạn mà bệnh nhân gặp nhiều khó khăn nhất sau nhổ răng

– Chảy máu: Máu có thể vẫn chảy sau nhiều giờ nhổ răng. Bạn cần cầm máu bằng cách ngậm gạc tại vết nhổ. Nếu chảy máu nhiều, liên tục, hãy gọi cho nha sĩ. Tránh súc miệng trong 24h sau nhổ răng, tránh việc làm tổn thương các tế bào non trong huyệt ổ răng. Những việc làm này có thể làm bật cục máu đông trong huyệt ổ răng, và gây viêm huyệt ổ răng khô.
– Sưng vùng nhổ răng. Vùng má của bạn tại địa điểm nhổ răng sẽ bị sưng nhẹ trong vài giờ sau khi mổ. Để hạn chế tối thiểu việc sưng này, hãy dùng một tấm vải bọc đá bên trong để chườm trên vùng mặt chỗ nhổ răng, quy trình: 10 phút chườm, bỏ ra 20 phút rồi lại chườm lại. Lặp lại quy trình này trong 24 giờ đầu.
– Đau: Đau nhức sau nhổ răng là cảm giác mà bất kỳ bệnh nhân nào cũng phải trải qua dù ít dù nhiều. Sử dụng các thuốc giảm đau như acetaminophen hoặc ibuprofen để làm giảm những cơn đau nhẹ.
– Ăn uống: Nên ăn nhẹ các thức ăn mềm sau khi đã hết tác dụng của thuốc tê hoàn toàn, khoảng 1- 2h sau nhổ răng để vết thương có thời gian phục hồi.
– Hoạt động thể chất: Nên tránh các hoạt động thể chất mạnh trong 1 – 2 ngày đầu, tránh bơi trong khoảng 2 tuần sau nhổ răng.

Sau 24 giờ

– Chăm sóc răng miệng: Nên chải răng bằng bàn chải mềm, súc miệng nhẹ bằng nước muối trước khi đi ngủ…
– Ăn uống: Vẫn tiếp tục ăn thức ăn mềm cho đến khi răng đỡ đau nhức, vết thương đã cắt chỉ.
– Chỉ khâu: Nếu bác sỹ dùng chỉ tự tiêu thì bạn không cần phải cắt chỉ. Nếu dùng chỉ thường thì cần cắt bỏ sau 7 – 10 ngày. Bệnh nhân cần tại khám theo lịch hẹn của bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *